Giải thích World Cup là gì? Thể thức thi đấu giải World Cup

Tin tổng hợp

World Cup là gì và thể thức thi đấu được tiến hành tổ chức như thế nào? Những thông tin xoay quanh giải FIFA World Cup được rất nhiều người hâm mộ bàn luận. Chuyên trang ristorantevillaportofino.com đã tổng hợp cụ thể thông tin ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

World Cup là gì?

World Cup là gì? Giải vô địch bóng đá Thế giới (World Cup) như được biết có tên gọi đầy đủ đó là FIFA World Cup, đây chính là giải đấu bóng đá thế giới do phía Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) tiến hành tổ chức 4 năm/ lần cho những đội tuyển bóng đá quốc gia, nhưng quốc gia đó phải là thành viên của FIFA.

World Cup là gì?

Năm 1930, giải World Cup được tiến hành tổ chức lần đầu tại Uruguay. Tuy nhiên, vào các năm 1942 và 1946 không thể tiếp tục tổ chức bởi ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ 2.

Cũng ít ai biết được rằng, World Cup từng mang tên đó là Cúp Jules Rimet, “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Ở trong lịch sử có 21 lần tổ chức World Cup, Brazil chính là quốc gia duy nhất chưa từng vắng mặt.

Lịch sử hình thành giải World Cup như thế nào?

Với các thông tin ở trên link Fun88 chia sẻ các hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ về giải World Cup là gì? Vậy, lịch sử hình thành giải bóng đá World Cup như thế nào? Nhằm có được một giải đấu bóng đá World Cup như ngày hôm nay, chúng ta chắc chắn phải cảm ơn người đàn ông mang tên Jules Rimet. Ông là người đứng đầu FIFA ở thời bấy giờ đã cân nhắc trong việc tổ chức giải bóng đá quốc gia của riêng mình ở ngoài khuôn khổ Olympic.

Vào ngày 28/05/1928, cuộc họp FIFA được diễn ra ở Amsterdam, chính là thời điểm then chốt nhằm đi đến việc tổ chức World Cup. Phía Ban tổ chức lựa chọn Uruguay chính là nước chủ nhà của kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930.

Tuy nhiên những đội tuyển đến từ Châu Âu từ chối tham gia. Đích thân chủ tịch Jules Rimet thuyết phục những đội tuyển tại Châu Âu và chỉ có 4 nước đồng ý sang nước Uruguay thi đấu là đội tuyển Bỉ, Romania, Nam Tư và Pháp. Ở thời điểm World Cup năm 1930 chỉ có được 7 đội bóng Nam Mỹ, 4 đội châu Âu và 2 đội Bắc Mỹ.

World Cup năm 1934 khi được tổ chức ở Italy, đến lượt những đội tuyển Nam Mỹ trả đũa bởi cho rằng quãng đường di chuyển là quá xa. Do đó, chỉ có  Brazil và Cuba là 2 đội tuyển  châu Mỹ sang Italia dự World Cup. Cho đến kỳ World Cup năm 1950, những đội tuyển bóng thuộc Vương quốc Anh mới bắt đầu tham gia. Từ đó đến nay, những đội tuyển Nam Mỹ và Châu Âu luôn thống trị giải World Cup.

Thể thức thi đấu của giải FIFA World Cup

Về thể thức ở vòng Chung kết World Cup với phiên bản 32 đội tuyển bóng đá trải qua vòng bảng được phân chia thành 8 bảng và mỗi bảng sẽ có 4 đội tuyển. 2 đội Nhất Nhì vào vòng đá loại trực tiếp Nhất bảng này sẽ gặp đội Nhì ở bảng khác. Còn 2 đội thua tại Bán kết sẽ thi đấu trận tranh giải Ba. Theo đó, số trận tối đa cho một đội tuyển tải giải World Cup là 7 và tối thiểu sẽ là 3.

Thể thức thi đấu của giải FIFA World Cup

Còn ở những vòng Chung kết World Cup phiên bản 24 đội tuyển thì được chia thành 6 bảng, 2 đội Nhất Nhì ở mỗi bảng và 4 đội thứ 3 có thành tích xuất sắc nhất vào vòng đá loại trực tiếp. Riêng ở kỳ World Cup năm 1978 và 1982 sẽ phải trải qua vòng bảng thứ 2. Vòng bảng thứ 2 được tiến hành áp dụng tại những kỳ World Cup từ năm 1974 đến năm 1982.

Các kỳ World Cup ngoại lệ phải đến World Cup năm 1938 là giải bóng duy nhất được tổ chức theo thể thức thi đấu đá loại trực tiếp. Nhất là tại World Cup năm 1950 (kỳ World Cup đầu tiên sau Thế chiến II) chính là kỳ World Cup duy nhất không có được trận Chung kết đúng nghĩa, 4 đội tuyển mạnh nhất tại vòng bảng thứ nhất đã được lọt vào vòng bảng thứ 2. Ở trận bóng cuối cùng của vòng bảng thứ 2 giữa chủ nhà Brazil đối đầu với đội tuyển Uruguay được nhận định là trận Chung kết World Cup, khi đó đội Uruguay đánh bại Brazil với tỷ số 2 – 1 để có lần thứ 2 lên ngôi vô địch.

Kết luận

Chắc hẳn với tất cả những thông tin do chuyên gia Fun88 chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về giải World Cup là gì và lịch sử hình thành của giải đấu bóng đá này như thế nào. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay để không bỏ lỡ bất cứ trận bóng nào của giải World Cup nhé!