Doping là gì? Hậu quả của việc sử dụng doping?

Tin tổng hợp

Trong thực tế, không ít lần chúng ta nghe về tiêu cực trong thể thao liên quan đến việc sử dụng doping. Nếu quan tâm đến chủ đề này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết của 90 Phut TV, để hiểu rõ kiểm tra doping là gì, hậu quả của việc sử dụng chất kích thích này nguy hiểm ra sao.

Kiểm tra doping là gì?

Doping là một loại chất kích thích bị cấm trong tất cả các bộ môn thể thao, loại thuốc này giúp tăng tốc độ tuần hoàn máu để máu chảy về tim nhiều hơn, từ đây các vận động viên sẽ có thể tập trung và có được một thể lực mạnh hơn bình thường. Hiện nay, có 3 loại doping phổ biến nhất, bao gồm: Doping máu, doping cơ và doping thần kinh.

Vậy kiểm tra doping chính là việc xác định kết quả xét nghiệm đối với các vận động thiên thể thao, xem họ có sử dụng các chất cấm trong khi tham gia thi đấu hay không. Mục đích để đảm bảo tính công bằng văn minh trong thể thao và xây dựng một cộng đồng thể thao trong sạch, lành mạnh, bền vững.

Hiện nay, có 2 phương pháp kiểm tra doping phổ biến đó chính là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Tuy nhiên, kiểm tra mẫu nước tiểu vẫn là hình thức chủ yếu, còn kiểm tra mẫu máu chỉ coi là biện pháp hỗ trợ, dùng để đối phó với những chất và phương pháp khó bị kiểm tra qua mẫu nước tiểu.

Hậu quả của việc sử dụng doping như thế nào?

Nội dung bên trên 90Phut TV đã giúp bạn hiểu doping là gì, tiếp theo chúng tôi sẽ nói về hậu quả của việc sử dụng doping, để biết vì sao lại bị cấm cấm tuyệt đối trong thi đấu thể thao.

Giã từ sự nghiệp

Doping là một chất kích thích giúp tăng cường khả năng hoạt động của cơ thể, từ đây vận động viên sẽ sở hữu một sức mạnh vượt bậc kể cả trong tình trạng cơ thể mệt mỏi. Loại thuốc này sẽ giúp vận động viên hoạt động nhanh hơn, tập trung hơn, hưng phấn hơn và không mệt mỏi. Một số vận động viên vì lợi ích cá nhân, muốn đạt được thành tích và huy chương nên đã sử dụng trái phép chất cấm này.

Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện thì các cầu thủ này có thể phải đối mặt với những hình phạt vô cùng nặng và bị người hâm mộ quay lưng, có thể từ phải giã sự nghiệp vĩnh viễn.

Mất đi sự công bằng

Một vận động viên thể thao chân chính sẽ rèn luyện và chiến đấu bằng chính khả năng của mình. Nhưng khi thi đấu một trận đấu quan trọng nào đó, để giành được thành tích cho cá nhân cũng như một tập thể thì lại có một vài thành phần cố ý sử dụng loại thuốc này để dành được chiến thắng. Ý nghĩ tiêu cực đó sẽ làm mất đi tính công bằng, lành mạnh, mất đi ý nghĩa thực sự của thể thao.

Có thể gây nghiện và để lại hậu quả về sau

Sử dụng các loại doping trong thể thao có thể khiến cho các vận động viên bị nghiện, sẽ để lại nhiều hậu quả về sau do trong các chất này có heroin và morphine,… đây là những chất bị cấm, nó khiến cho con người bị nghiện và phụ thuộc vào nó, để lại hậu quả nghiêm trọng, vĩnh viễn.

Tuy nhiên, một số tổ chức, vận động viên vì tham vọng nên đã bất chấp sử dụng dù có hậu quả gì xảy ra đi chăng nữa.

Gây ra nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe

Dẫn đến Cơ bị yếu, các đầu chi to hơn: Các loại thuốc này về sau sẽ làm cho cơ bắp yếu đi và khiến cho các đầu ngón tay, ngón chân bị phình to hơn, có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Gây Rối loạn hormon giới tính: Những đối tượng là nữ khi sử dụng doping sẽ bị tăng nội tiết tố nam, làn da biến đổi nam hóa, mọc râu, rối loạn kinh nguyệt,… Trong khi các đối tượng nam khi sử dụng sẽ bị nữ hóa như teo tin hoàn, tinh dịch yếu, có thể gây ra tình trạng liệt dương.

Gây Hội chứng run rẩy: Về sau, những người này sẽ bị giảm thể lực, sức bền của cơ bắp, gây ra triệu chứng run rẩy, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Dẫn đến suy thận, suy tim, ung thư gan: Lạm dụng những chất kích thích này sẽ khiến cơ thể giữ muối trong thời gian dài, gây ảnh hưởng xấu đến nội tạng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gan, thận, ung thư,…Sốt, ngứa, tán huyết: Việc tăng cường oxy trong máu của ESP, NESP sẽ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Ngoài ra, các vận động viên thường xuyên sử dụng doping có thể bị gan nhiễm khuẩn, sốt, tán huyết, mẩn ngứa,…

Kết luận

Qua bài phân tích phía trên của 90 PhútTV, chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu rõ được kiểm tra doping là gì,hậu quả của việc sử dụng doping như thế nào mà lại bị cấm tuyệt đối trong thi đấu thể thao. Hãy cùng chung tay xây dựng một nền thể thao trong sạch, lành mạnh và bền vững các bạn nhé!