Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn năm 2021 là tháng mấy dương?

Tháng cô hồn là tháng mấy? Thắng cô hồn năm 2021 là tháng mấy dương?
Tâm linh

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng có nhiều ma quỷ và âm khí khá nặng nên đây chính là tháng đáng sợ nhất trong năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tháng cô hồn là tháng mấy và cũng như không biết rằng tháng cô hồn năm 2021 là tháng mấy dương lịch?

Nếu bạn cũng đang tò mò về những thông tin trên cùng những điều liên quan đến tháng cô hồn thì hãy xem bài viết sau đây của ristorantevillaportofino và các chuyên gia vận may bóng đá fun88one nhé!

I. Tháng cô hồn là tháng mấy?

Tháng cô hồn chính là tháng 7 âm lịch hàng năm, đây được coi là tháng mà địa ngục mở cửa mả cho các vong linh cùng ma quỷ trở về với dương thế và đặc biệt vào ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”. Bình thường người xưa quan niệm rằng tháng 7 là tháng có âm khí nặng nề nhưng vào ngày rằm tháng 7 thì âm khí càng nặng hơn.

Để tránh khỏi những sự quấy rối, phá hoại của cô hồn, ma quỷ thì những người sống hay còn gọi là người trần gian sẽ chuẩn bị các lễ vật để cúng cô hồn. Theo truyền thống của người Việt Nam thì cúng cô hồn được xem là một trong những tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời.

Một cách giải đen cho tháng cô hồn đối với anh em cược thủ chính là nhận được tiền cược miễn phí thỏa mãi cho đam mê: https://fun88one.net/tien-cuoc-mien-phi/

Theo tín ngưỡng này thì con người sẽ có 2 phần chính là phần xác và phần hồn, khi một người mất đi thì phần hồn sẽ là phần còn lại. Tùy vào việc lúc còn sống mình đã làm những gì mà lúc mất đi người đó sẽ được đầu thai chuyển kiếp hay bị đày xuống địa ngục hoặc thậm chí thảm hơn thì sẽ thành quỷ hồn vất vưởng đi quấy rối những người thường.

Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch hàng năm
Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch hàng năm

Không chỉ là tháng xá tội vong nhân hay tháng cô hồn mà tháng 7 âm lịch hàng năm sẽ còn có ngày lễ Vu lan hay còn được gọi với cái tên khác là Lễ báo hiếu. Lễ Vu lan là ngày lễ lớn của Phật giáo được bắt nguồn từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói, từ đó mà ngày này được xem là ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ.

II. Tháng cô hồn năm 2021 là tháng mấy dương lịch?

Tháng cô hồn hàng năm sẽ là là tháng 7 âm lịch cho nên tháng cô hồn năm 2021 tính theo dương lịch sẽ bắt đầu từ ngày 08/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 06/9 (tức 30/7 âm lịch). Ngày Rằm tháng bảy trong năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 22/8 dương lịch.

Tháng cô hồn năm 2021 kéo dài từ giữa tháng 8 đến tháng 9 dương lịch
Tháng cô hồn năm 2021 kéo dài từ giữa tháng 8 đến tháng 9 dương lịch

III. Tháng cô hồn có nguồn gốc từ đâu?

Phong tục cúng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phật tử Trung Hoa gọi lễ cúng này là “Phóng diệm khẩu”, tức là cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa. Nhưng dân gian thì hiểu rộng ra thành “cúng cô hồn”, tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái.

Hai ngày lễ cúng lớn trong tháng 7 âm lịch là lễ Vu Lan và cúng cô hồn đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả là đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí.

Theo sự tích Phật giáo, Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính từ truyền thuyết này mà ngày lễ Vu Lan cũng được sinh ra, trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ.

Chuyện kể rằng, Bồ Tát Mục Kiền Liên vốn là một vị cao tăng thần thông quảng đại, hiếu nghĩa vô cùng. Khi mẹ của ông là bà Thanh Đề qua đời, ông nhớ mẹ da diết và cố gắng đi tìm mẹ.

Vì khi còn sống mẹ ông gây nhiều nghiệp ác nên khi chết đi, bà phải làm quỷ đói và bị hành hạ rất thương tâm. Thương mẹ, ông đem cơm đến dâng mẹ, tuy nhiên cứ khi nào đồ ăn được dâng tới tận miệng thì chúng lại hóa thành than lửa, mẹ ông không tài nào ăn được.

Nguồn gốc của tháng cô hồn
Nguồn gốc của tháng cô hồn

Bồ tát khẩn thiết kêu van xin Phật tìm cách cứu mẹ, lúc đó ông được biết ngày Rằm tháng 7 là ngày thích hợp để mang đồ cho mẹ ăn và ông đã cứu mẹ thành công. Và đó chính là sự tích của lễ Vu Lan. Lễ Vu lan Rằm tháng 7 là một trong những ngày trọng đại và thiêng liêng nhất của Phật giáo.

Không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước thuộc châu Á coi tháng 7 âm lịch và đặc biệt là ngày Rằm tháng 7 là ngày chỉ dành cho người cõi âm, người đã chết, chết oan uổng, chết bất đắc kỳ tử, không có người thờ cúng. (Nguồn tham khảo: Giáo hội Phật Giáo Việt Nam).

IV. Lý giải về việc tháng cô hồn có nhiều âm khí

Theo Âm Dương ngũ hành, tính từ tháng 1 theo lịch của người Việt xưa thì tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tháng này sẽ thường xuyên xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lũ, mưa gió và nó được cho là tháng mang âm khí rất vượng. Âm khí này được cho là loại khí thoát ra từ cõi âm và thoáng lên từ dưới lòng đất. Trong tháng cô hồn này thì ngày 15 đươhc cho là ngày mà âm khí sẽ đạt mức cực vượng.

Tháng cô hồn được cho là có nhiều âm khí
Tháng cô hồn được cho là có nhiều âm khí

Chính vì thế mà theo quan niệm tín ngưỡng dân gian thì tháng 7 cô hồn chính là thời điểm mà nhân giới có sự giao du với vong hồn. Thời điểm này sẽ là lúc mà người trần làm lễ cúng bái, cầu siêu để nhớ ơn đến tổ tiên hay những người đã khuất.

Tháng cô hồn là tháng có nhiều âm khí và con người dễ bị các vong linh xấu quấy phá vì thế nên vào tháng này mọi người cần phải chú ý nhiều điều hơn nữa. Bạn có thể tham khảo hai bài viết khác của chúng tôi là tháng cô hồn nên kiêng gìtháng cô hồn cần làm gì để có thể né xa được những điều xui rủi, hơn hết nữa là mang lại may mắn về cho bản thân cùng gia đình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *