Học trực tuyến là gì? Ưu và nhược điểm khi học trực tuyến

Công nghệ

Khoa học- công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, internet đang là một nhân tố không thể thiếu đối với đời sống con người. Cũng chính nhờ nó mà ngày nay xu thế học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến bởi những tiện ích nó mang lại. Vậy học trực tuyến là gì? Nó có những ưu nhược điểm như thế nào? Chúng ta hãy cùng đón xem qua bài viết sau.

1. Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến (hay học online) là một phương thức học ảo khá là phổ biến hiện nay. Thông qua mạng internet các trường học, các trung tâm đào tạo cho phép người giảng dạy có thể trao đổi với học sinh, học viên các tệp tài liệu, nội dung học tập, hình ảnh, âm thanh… bằng các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, máy tính.

Học trực tuyến khá phổ biến hiện nay-

2. Đặc điểm học trực tuyến

Học trực tuyến tạo không gian dạy và học có sự kết hợp hài hòa giữa nghe, nhìn và sự linh động trong việc học. Bởi nó có nhiều lợi thế đó so với cách học truyền thống, nên việc học online tạo nên nhiều hiệu ứng tốt như hấp dẫn nhiều người học trên toàn thế giới, giảm bớt các loại chi phí như in ấn tài liệu, xuất bản…

Tùy vào khả năng của bản thân mà học viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp và những kiến thức cần thiết.

Đào tạo trực tuyến đồng bộ, tạo điều kiện cho học viên có khả năng tự kiểm soát tốc độ học của mình thích hợp với năng lực tiếp thu của bản thân mà vẫn đảm bảo chất lượng việc học  khi không có nhiều hướng dẫn.

Học trực tuyến có nhiều khác biệt so với cách học truyền thống.

Hình thức bảng điện tử là một phương thức học trực tuyến được quan tâm nhiều nhất. Các bài giảng của giảng viên tại các lớp học truyền thống sẽ được ghi lại làm các khóa học cho các học viên. Đây là phương pháp kết hợp giữa truyền thống và học online khiến cho bài học trở nên sinh động hơn.

3. Ưu điểm học trực tuyến

Ưu điểm dễ thấy nhất ở phương thức học trực tuyến đó chính là không tốn chi phí cho việc đi lại, tiết kiệm được thời gian học tập. Mặt khác, việc xây dựng một trường học tốn rất nhiều chi phí, các thủ tục rườm rà phức tạp quá nhiều so với việc xây dựng một ứng dụng, web trường học. Ngoài ra, việc học trưc tuyến còn nhiều ưu điểm sau:

 • Hệ thống hóa: Hệ thống học trực tuyến cho phép người học thuận tiện tham dự buổi học, dễ dàng theo dõi quá trình và kết quả học tập. Bên cạnh đó giảng viên nắm rõ được danh sách các học viên đang có mặt, đưa ra các phương pháp học khác trong quá trình học.
 • Tối ưu nội dung: Tất cả mọi người từ tổ chức đến cá nhân có thể tạo website dạy học online với nhiều cấp độ đào tạo, để người học có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng. Và điều quan trọng nữa là các  nội dung truyền đạt phải nhất quán và tối ưu.
 • Linh động và uyển chuyển: Người học có thể linh hoạt, chủ động với việc chọn lựa website học online qua sự hướng dẫn của giáo viên. Bên cạnh đó, người học dễ dàng điều chỉnh tốc độ học tập theo năng lực và có thể linh động trong việc đọc tài liệu trên thư viện.
 • Tiết kiệm thời gian học tập: Các khóa học online giảm được khoảng 20-40% thời gian học tập do việc không phải di chuyển đi lại so với các khóa học truyền thống
 • Tiết kiệm chi phí học tập: Giảm chi phí cho việc đi lại lên tới 60% và các chi phí tài sản cố định khác
 • Đào tạo mọi lúc mọi nơi: Học viên tùy theo từng hoàn cảnh mà có thể tham gia buổi học bất cứ nơi nào: có thể ở nhà, các địa điểm công cộng, quán cà phê… và các học viên có thể học bất cứ lúc nào.

4. Nhược điểm học trực tuyến

Bên cạnh những ưu điểm thì có những mặt bất lợi như sau:

 • Việc trao đổi, thảo luận giữa các học viên với nhau là cực kì ít ỏi
 • Bởi vì môi trường học có khuyết thiếu sự giao tiếp nên rất khó để học viên chủ động và sáng tạo đưa ra các ý kiến.
 • Để học tập một cách có hiệu quả, thì phải có lực lượng giảng viên hướng dẫn chi tiết
 • Website học online chưa tối ưu cho việc học tập với số lượng học viên lớn mà vẫn có được tình trạng âm thanh, hình ảnh ổn định.
 • Các học viên lớn tuổi không thành thạo máy vi tính thì khó có thể mà học onine.
 • Giảm khả năng truyền đạt đầy đủ của giảng viên đến các học viên
 • Xuất hiện một số rủi ro liên quan đến sở hữu trí tuệ và an ninh mạng
 • Sẽ tăng áp lực và khối lượng công việc nếu các giảng viên không quen với việc sử dụng internet.

HÌnh thức học trực tuyến hay học theo truyền thống đều có mặt lợi ích song song cùng mặt bất lợi. Tùy vào từng hoàn cảnh của mỗi người mà đưa ra phương thức học cho phù hợp. Nhất là tình hình dịch Covid 19 như hiện nay thì việc học online rất phù hợp cho  bản thân và cộng đồng. Nếu có thể bạn nên cân nhắc phối hợp học cả 2 phương pháp này để tối ưu được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *