Mùng 1 kiêng ăn gì để không gặp xui xẻo?

Mùng 1 kiêng ăn gì để không gặp xui xẻo?
Tâm linh

Mùng 1 đầu năm hay đầu tháng theo quan niệm của người Việt Nam thì chính là ngày khởi đầu cho mọi việc và muốn cho mọi việc hanh thông, suôn sẻ và thuận lợi thì nhất định ngày hôm đó cần phải chú ý không làm một số việc và hơn nữa là kiêng ăn một số thứ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mùng 1 kiêng ăn gì để không gặp xui xẻo nhé!

1. Mực

Dân gian thường có câu “đen như mực” để nói về sự xui xẻo, chính vì vật mà mực được xem là một trong những món không được ăn vào mùng 1 nếu như không muốn gặp phải những điều đen đủi.

Mùng 1 kiêng ăn mực
Mùng 1 kiêng ăn mực

2. Thịt chó

Chó được xem là một con vật trung thành nhưng cũng là một trong những món ăn mà khá nhiều người Việt Nam ưa thích. Theo như ông bà ta truyền lại thì thịt chó chỉ nên ăn vào cuối tháng hay cuối năm để giải trừ vận đen, còn vào đầu tháng thì tuyệt đối không được ăn vì nó sẽ ám quẻ và mang tới nhiều sự xui xẻo cho bạn và thậm chí là cho gia đình của bạn.

Thịt chó là một trong những món kiêng ăn vào mùng 1
Thịt chó là một trong những món kiêng ăn vào mùng 1

3. Thịt vịt

Thịt vịt không phải là món gì xa lạ đối với chúng ta, cũng giống như thịt chó thì thịt vịt được coi là món ăn dùng để xả xui vào cuối tháng còn đầu tháng thí nó chính là thực phẩm cần phải tránh.

Lý giải về việc này thì nhiều người cho rằng vịt thường hay đi “lạch bạch” nên nếu không muốn mọi chuyện đều lạch bạch, không suôn sẻ thi cần tránh ăn nó vào đầu năm hay đầu tháng.

Mùng 1 kiêng ăn thịt vịt
Mùng 1 kiêng ăn thịt vịt

4. Trứng vịt/ trứng vịt lộn

Không chỉ có thịt vịt mà trứng vịt hay trứng vịt lộn cũng là những thứ không nên ăn vào ngày mùng 1 vì thứ nhất là do chúng có liên quan đến vịt và thứ 2 là trứng vịt lộn được xem là tượng trưng cho sự đảo lộn nên là một loại thực phẩm cần tránh ăn vào ngày đầu năm, đầu tháng.

Theo một số quan niệm mùng 1 nên kiêng ăn trứng vịt lộn
Theo một số quan niệm mùng 1 nên kiêng ăn trứng vịt và trứng vịt lộn

5. Tôm

Sở dĩ tôm trở thành loại đồ ăn cần tránh vào ngày mùng 1 là bời vì thuộc tính đi lùi của nó cũng như việc đầu tôm to hơn mình nên khó cho việc “đầu xuôi đuôi lọt”. Chính vì vậy mà muốn con đường sự nghiệp hay tình cảm, tiền bạc hanh thông thì vào ngày mùng một các món về tôm sẽ được loại ra khỏi thực đơn.

6. Mắm tôm

Mắm tôm được xem là một trong những loại có mùi khá nặng và theo quan niệm thì nó là thứ mang đến sự uế tạp, hôi hám mà khiến người ăn vào sẽ gặp những điều xui xẻo nếu ăn vào đầu tháng. Hơn nữa, tại những nơi linh thiêng như đền, chùa mọi người thường đi lễ ngày mùng 1 thì mang mùi mắm tôm đến sẽ bị coi là báng bổ và xúc phạm đến các vị thần linh.

Mắm tôm là món kiêng ăn vào mùng 1
Mắm tôm là món kiêng ăn vào mùng 1

7. Cá mè

Cá mè là loại cá có mùi khá tanh và nhiều xương hơn những loại cá khác, chính vì vậy mà người xưa đến nay đã có quan niệm rằng ăn cá mè vào mùng 1 sẽ khiến cho cả tháng vất vả, mọi chuyện không hanh thông và hơn nữa còn có thể bị “hóc xương” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

8. Sầu riêng

Nhắc đến sầu riêng thì cũng khá dễ hiểu vì sao nó là thứ cần kiêng vào mùng 1, với chữ “sầu” trong tên gọi thì nếu không muốn gặp phải nhiều chuyện sầu muộn thì cần tránh ăn loại trái cây này đầu tháng. Hơn nữa, câu chuyện sự tích về quả sầu riêng thường hay được kể trong dân gian cũng là một câu chuyện buồn nên sầu riêng càng nên được tránh vào ngày mùng 1.

Kiêng ăn sầu mùng 1 để không bị "sầu"
Kiêng ăn sầu mùng 1 để không bị “sầu”

9. Chuối

Chuối cũng là loại quả nên tránh ăn vào ngà.y mùng 1, không chỉ vì âm điệu cách đọc miền Nam của loại quả này là “chúi” tương ứng với sự liên tưởng một năm vất vả làm ăn “chúi” mặt mà nó kiêng ăn còn là vì mọi người sợ rằng sẽ “trượt vỏ chuối” té ngã trong con đường sự nghiệp hay học hành.

Mùng 1 không nên ăn chuối
Mùng 1 không nên ăn chuối

10. Cháo trắng

Cháo trắng là món ăn thường được dùng để cúng bái và nhất là tháng cô hồn chúng ta thường dùng để làm đồ ăn cúng cho các vong hồn vất vưởng, chính vì vậy việc ăn cháo trắng vào thời điểm này sẽ làm cho ma quỷ lầm tưởng bạn đang dành ăn với nó nên nó sẽ theo đuôi và giở trò quấy phá bạn.

Không chỉ vậy, cháo trắng còn được xem là món ăn “nghèo” nên để tránh việc làm ăn thất bát thì mọi người sẽ thường tránh ăn món này vào đầu tháng.

11. Ốc

Ốc cũng là loại đồ ăn được liệt kê trong danh sách mùng 1 không nên ăn gì, sở dĩ ốc cần phải tránh ăn là bởi vì ốc sẽ gây lạnh bụng nên khi ăn ốc vào mùng 1 bạn sẽ dễ bị đau bụng mà đau bụng sẽ tượng trưng cho việc bệnh tật, đau ốm nên đây là loại thực phẩm cần tránh.

Ốc cũng được xem là một trong những món ăn nên kiêng kị vào mùng 1
Ốc cũng được xem là một trong những món ăn nên kiêng kị vào mùng 1

12. Các món nên ăn vào mùng 1 để gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra, để cho có thêm nhiều may mắn ristorantevillaportofino.com sẽ đề xuất cho bạn một danh sách các món ăn được cho là mang lại vận đỏ cho người ăn như:

  • Xôi gấc
  • Thịt gà
  • Thịt hươu
  • Món mướp đắng hay còn gọi là khổ qua
Ăn xôi gấc vào mùng 1 để mang lại vận may
Ăn xôi gấc vào mùng 1 để mang lại vận may

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một trong những quan niệm của người Việt, chính vì thế mà đại đa số mọi người sẽ chọn cách bớt ăn đi một hôm để mọi chuyện sẽ hanh thông, thuận lợi và gặp nhiều may mắn cho khoảng thời gian sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *