Cách dạy trẻ học chữ cái thuộc nhanh và nhớ lâu

Giáo dục

Thông thường khi bé lên 3 tuổi, các bậc cha mẹ thường dạy con bắt đầu học nhận diện chữ cái và một số đồ vật quen thuộc, nhưng có nhiều trường hợp trẻ tiếp thu rất chậm. Vậy làm sao để cải thiện được việc này? Sau đây Ristorantevillaportofino  sẽ hướng dẫn bạn một số cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả.

I. Tác dụng việc dạy trẻ học chữ sớm

Dạy trẻ học sớm có ích cho con đường học tập sau này

1. Phát triển tư duy cho trẻ

Quá trình dạy trẻ học chữ cái sớm tạo điều kiện thuận lợi kích thích bộ não phát triển, nâng cao nhận thức và khả năng quan sát. Đừng ép buộc hay thúc giục trẻ học nhé, mà hãy dùng sự quan tâm, yêu thương và sự kiên nhẫn để trẻ có tâm lý thoải mái khi học tập.

2. Tự giác học tập

Cha mẹ nên dạy trẻ học tập trong một khung giờ cố định, từ đó bé sẽ dần dần hình thành thói quen sắp xếp thời gian học đúng giờ một cách chủ động trước khi đến trường. Đây là bước đầu quan trọng cho việc tự học sau này của trẻ.

3. Giúp con yêu thích, tự tin đến trường học

Khi những đứa trẻ có vốn hiểu biết về bảng chữ cái , sẽ là đơn giản hơn khi con đến trường tiếp thu từ mới, từ đó khiến tâm thái trẻ tự tin, vui thích hơn khi đi học.

Cha mẹ cũng đừng vội vàng, nôn nóng khi trẻ tiếp thu chậm hơn kỳ vọng, bạn cần xem xét cách dạy của mình đã hiệu quả và hợp lý hay chưa. Đừng để việc học trở thành gánh nặng và áp lực đối với trẻ. Nếu bạn la mắng hay chỉ trích thì có thể khiến chúng hình thành bên tư tưởng” ghét việc học”.

II. Gian đoạn thích hợp dạy trẻ học chữ

Từ độ tuổi từ 2- 3,  trẻ đã bắt đầu ghi nhớ và bắt chước được một số chữ đơn giản rồi bởi gian đoạn này chúng rất tò mò và thích khám phá. Cha mẹ cần kiên nhẫn, không nên kỳ vọng quá lớn vào khả năng ghi nhớ của bé. Ở độ tuổi khác nhau thì việc giáo dục cũng khác nhau.

Trẻ 3 tuổi, đầu óc còn non nớt nên chỉ dạy cho bé cách nhận biết mặt chữ bằng các phương pháp học tập thoải mái, vui vẻ. Lên 5 tuổi, cần có tính kỷ luật hơn , nhưng đừng quá nghiêm khắc nhé.

III. Cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả nhất

1. Dạy trẻ phát âm kèm ví dụ sinh động

Trẻ rất dễ dàng bị thu hút bởi những hình ảnh đầu màu sắc và hình tượng sinh động. Bởi vậy, khi dạy con học chữ bạn nên lựa chọn các sách có in hình các con động vật dễ thương, hoặc các đồ vật,  rau củ thường có trong cuộc sống. Bên cạnh đó các hình ảnh có nhiều màu sắc, lung linh thì ắt hẳn các bé vô cùng thích thú.

Nên sử dụng các sách truyện có hình ảnh sinh động.

2. Dạy trẻ học chữ cái bằng nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”

`Cha mẹ hãy hướng dẫn thường xuyên cho trẻ về cách quan sát, cách đặt câu hỏi và tự trả lời, như vậy sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn. Bạn có thể đưa ra câu  hỏi cho bé bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Ví dụ bạn đi siêu thị, hãy hỏi bé trên gói bánh này đâu là chữ O, đâu là chữ M…

Ngoài ra bạn nên dạy bé học từng chữ lặp lại trong một đoạn thời gian để trẻ ghi nhớ lâu hơn, đừng cho bé học một loạt các từ rồi chúng không thể nhớ nổi hết đâu, vì bộ não chúng không chịu nổi nhiều áp lực như vậy.

3. Dạy con từ bài hát

Chúng ta hẳn là quá quen thuộc với câu hát ” O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì mang râu…“, một bài hát đơn giản nhưng giàu tính hình tượng và thú vị. Bạn nên dạy trẻ theo phong cách này lặp đi lặp lại nhiều lần, như vậy bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhanh thuộc hơn.

4. Để cho trẻ đọc và viết cùng một lúc

Vừa đọc vừa viết sẽ khiến trẻ dễ dàng ghi nhớ và biết đọc nhanh hơn. Trong quá trình dạy trẻ học chữ, bạn hãy khuyến khích bé vừa đánh vần vừa viết chữ cái đó để kích thích bộ não ghi nhớ và nhận diện chữ một cách quen thuộc.

5.  Đọc sách cho con nghe hằng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe tuy không thể khiến con học được các chữ đó nhưng lại giúp bộ não của bé hình thành nên một chút dấu ấn về các chữ đó, tạo tiền đề cho việc học sau này. Với lại, việc đọc sách giúp cho bé hứng thú hơn, tạo niềm yêu thích với các con chữ và sách truyện.

Trong quá trình đọc, nhớ tương tác với bé, hỏi xem trong sách truyện có nhân vật nào hay một số tình huống trong đó, điều này sẽ giúp bé chú ý hơn vào câu chuyện bạn đọc.

Vậy là mình đã giới thiệu xong một số cách dạy trẻ học  chữ cái rồi nhé, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong việc dạy con. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *