Hashtag là gì? Vai trò và cách sử dụng hashtag trong các bài đăng

Hashtag là gì? Vai trò và cách sử dụng hashtag trong các bài đăng
Công nghệ

Là một người dùng mạng xã hội thì chắc hẳn bạn đã không ít lần được nghe đến hashtag hay thấy những hashtag trong các bài viết. Vậy hashtag là gì? Hashtag đóng vai trò gì trong các bài đăng? Làm thế nào để sử dụng hashtag cho đúng?

Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp với bài viết sau của Ristorantevillaportofino.

I. Hashtag là gì?

Hashtag được bắt đầu với dấu # kết hợp với các từ hoặc nhóm từ nào đó. Ví dụ về hashtag như #ristorantevillaportofino #bongda #thethao, #love,…

Hashtag bắt nguồn từ mạng xã hội Twitter và được mọi người dùng mạng xã hội này rất ưu chuộng. Hiện nay không chỉ Twitter mà hashtag còn được sử dụng rất phổ biến ở tất cả các trạng mạng xã hội ngày nay như Facebook, Instagram, Tiktok, Pinterest, Google+, Youtube,…

Hashtag không còn là quá xa lạ trên các mạng xã hội
Hashtag không còn là quá xa lạ trên các mạng xã hội

Hashtag sẽ được đưa vào trong các nội dung đăng trên mạng xã hội với cách làm đơn giản là sử dụng dấu # nhưng nó lại là cách kết nối những con người có cùng chung mối quan tâm hay sở thích và thậm chí là giúp thúc đẩy mộ chiến dịch nào đó.

II. Nguồn gốc của hashtag

Hashtag xuất hiện và được sử dụng lần đầu tiên trong mạng lưới chat IRC để đặt nhãn cho các topic và nhóm trò chuyện. Mục đích khi sử dụng nó đó chính là đánh dấu từng tin nhắn riêng biệt để biết nó có liên quan đến một nhóm/topic cụ thể nào hay không.

Ngày 23 tháng 8 năm 2007, trên mạng xã hội Twitter lần đầu tiên ông Chris Messina – một người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở đã đề xuất việc sử dụng hashtag giúp nhóm các thông tin lại với nhau trên Twitter và dòng tweet của ông được xem là status Twitter đầu tiên có dùng #. Bài viết sử dụng hashtag đầu tiên như sau: ………………………………………………………………………………………………………………………..

dòng tweet của ông được xem là status Twitter đầu tiên có dùng #
Dòng tweet được xem là status Twitter đầu tiên có dùng #

Hồi tháng 10 năm 2007 tại California đã xảy ra một vụ cháy rừng lớn và đây cũng là lần đầu tiên mà hashtag được sử dụng cho một thông tin “nghiêm trọng”. Nó được viết bởi một người sinh sống tại nơi này là Nate Ritter, trong bài viết của mình anh đã sử dụng hashtag #sandiegofire để đánh dấu status của mình.

Sau đó, hashtag tiếp tục trở thành một “phong cách viết” trong những dòng tweet liên quan đến đợt phản đối về cuộc bầu cử năm 2009-2010 ở Iran. Những hashtag bằng tiếng Ba Tư cũng như tiếng Anh sau đó dần dần trở nên hữu dụng trên mạng lưới Twitter, không chỉ ở Iran mà còn lan ra toàn cầu.

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter bắt đầu nhúng các siêu liên kết vào tất cả hashtag để thể hiện kết quả tìm kiếm từ những bài post gần đây có gắn hashtag đó. Nó cũng có thể tìm kiếm theo cụm từ riêng lẻ và viết theo dạng bình thường chứ không bắt buộc phải có dấu #, miễn là các chữ được viết theo đúng thứ tự trong tag. Đến năm 2009, Twitter chính thức giới thiệu tính năng “Trending Topics” để hiển thị các hashtag được nhiều người gắn hoặc nhiều người quan tâm.

III. Vai trò của hashtag trong Marketing

Trong Marketing, Hashtag được xem là một công cụ giúp cho các thương hiệu của doanh nghiệp hay của cá nhân người bán tiếp cận tới các khách hàng cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Với những Hashtag nhắn gọn, dễ nhớ và ấn tượng sẽ tạo ra sự thích thú, kích thích các khách hàng sử dụng trong bài viết của họ. Hashtag khi được sử dụng một cách thông minh thậm chí còn giúp thương hiệu tạo nên một trào lưu Hashtag, lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội.

Hashtag còn giúp các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing
Hashtag còn giúp các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing

Không chỉ vậy, Hashtag còn là công cụ giúp cho các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing cùng với các hoạt động, tương tác với khách hàng của chiến dịch tung ra trên mạng xã hội. Chỉ bằng một động tác đơn giản là click vào Hashtag thì sau đó sẽ hiện ra kết quả về các bài viết sử dụng Hashtag, số lượng Hasgtag được nhắc đến,… từ những thông tin khách quan và xác thực này sẽ giúp cung cấp cho công ty, doanh nghiệp những thống kê trực quan về chỉ số KPI cũng như đối tượng khách hàng mà chiến dịch đã tiếp cận được.

Chỉ với hashtag đơn giả mà nó lại mang lại được liều thuốc “thần kỳ” cho các chiến dịch Marketing, có thể nói rằng hashtag chính là loại công cụ tuy nhỏ nhưng đối với doanh nghiệp khi làm Marketing trên mạng xã hội lại vô cùng hữu ích.

IV. Cách sử dụng hashtag hiệu quả

Theo một khảo sát của agency RadiumOne về số lượng người dùng mạng xã hội biết đến sự tồn tại của hashtag thì con số thu về lên tới 75% nhưng tất nhiên không phải đây là con số mà người dùng biết sử dụng hashtag, con số này sẽ nhỏ hơn 75% khá nhiều.

Sử dụng hashtag trong Marketing sao cho hiệu quả không đơn giản chỉ là đánh một dấu # trước từ khóa, viết liền không dấu, không dấu cách là đã xong mà bạn cần phải nắm được một vài thủ thuật có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả sử dụng hashtag trên các nền tảng mạng xã hội như sau:

  • Nhắm tới khách hàng cụ thể khi sử dụng hashtag

Mặt hàng mà bạn đang sản xuất hay đang bán có đối tượng khách như nào? Để có thể sử dụng hashtag một cách hiệu quả thì bạn cần phải trả lời được câu hỏi trên, hơn nữa cần phải sử dụng những từ khóa cho hashtag nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể và đừng sử dụng các từ khóa mang tính chung chung không nhắm vào đích cụ thể.

Nhiều người thường nghĩ rằng việc sử dụng các hashtag thu hẹp phạm vi tiếp cận có thể khiến cho bài đăng của bạn hạn chế đối tượng tiếp cận hơ. Tuy nhiên thì nó lại thực sự hiệu quả và có thể sẽ mang lại cho bạn hiệu suất bán hàng cao nhất tới nhóm khách hàng trọng tâm.

Sử dụng hashtag nhắm đến đối tượng khách hàng
Sử dụng hashtag nhắm đến đối tượng khách hàng
  • Dùng hashtag cho từng nền tảng mạng xã hội khác nhau

Về cơ bản thì trên các nền tảng mạng xã hội, hashtag sẽ được sử dụng và có chức năng giống nhau là tìm kiếm và trả về các nội dung có liên quan. Tuy nhiên, sự thật thì tùy vào từng nền tảng mạng xã hội mà hashtag sẽ có công hiệu cũng như phương thức hoạt động sao cho hiệu quả khác nhau.

Chính vì điều này mà khi quyết định sử dụng hashtag cho nền tảng mạng xã hội nào thì bạn sẽ cần phải nghiên cứu một cách chính xác hiệu suất của các từ khóa đó trên nền tảng mạng xã hội đấy là như thế nào và sau đó đưa ra các lựa chọn chính xác và gần nhất.

Nghiên cứu hiệu suất từ khóa khi sử dụng hashtag
Nghiên cứu hiệu suất từ khóa sử dụng hashtag
  • Sử dụng các hashtag có liên quan tới thương hiệu

Đối với các công ty, doanh nghiệp thì Branded hashtag sẽ là một công cụ giúp bạn truyền tải thương hiệu / sản phẩm mới của bạn tới nhóm khách hàng trọng tâm. Branded hashtag khi được sử dụng không nhất thiết phải đề trực tiếp tên thương hiệu / sản phẩm của bạn trên đó mà có thể thay vào đó bằng cách truyền tải được tinh thần và giá trị cốt lõi của thương hiệu trên đó.

Hãy lấy ví dụ là hashtag #luonluonlangnghe #luonluonthauhieu của Viettel, rõ ràng là hashtag này không hề chứa tên thương hiệu nhưng nó mang được thông điệp mà doanh nghiệp này muốn truyền tải đến cho những người dùng. Với cách Marketing này thì khách hàng sẽ không thấy bạn bị dồn dập quảng bá mất thiện cảm mà ngược lại nó còn ghi lại dấu ấn về sự sinh tế, không quá lố trong mắt của khách hàng.

V. Những lưu ý khi dùng Hashtag

Về cơ bản, trên tất cả các nền tảng xã hội hiện nay, bạn có thể sử dụng hashtag chèn vào bất kỳ chỗ nào nếu muốn. Tuy nhiên, khi muốn sử dụng một cách hiệu quả các hashtag thì bạn cần lưu ý thêm về những điểm sau đây:

  • Hashtag luôn bắt đầu bằng dấu # và không có khoảng trắng, dấu chấm câu hay các ký tự đặc biệt.
  • Để nội dung hiển thị trong hashtag chung, bạn cần thiết lập tài khoản ở chế độ công khai.
  • Đừng dùng hashtag quá dài bởi hashtag chứa đụng các ký tự không dấu và không cách. Những hashtag thường ngắn và dễ nhớ là hiệu quả nhất vì sử dụng hashtag quá dài sẽ khiến người đọc dễ bị nhầm lẫn.
  • Hãy sử dụng những hashtag cụ thể và có liên quan tới nội dung. Những hashtag tối nghĩa sẽ khó được tìm thấy và ít được sử dụng bởi người dùng mạng xã hội.
  • Giới hạn số lượng hashtag mà bạn dùng trong mỗi bài đăng mạng xã hội tối ưu nhất thường là 3 tới 5 hashtag. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng để sử dụng chứng sao cho hợp lý nhất.

Như vậy, với những thông tin cụ thể như trên về hashtag mong rằng nó sẽ là những thông tin bổ ích để bạn hiểu và sử dụng hashtag hiệu quả cho những mục đích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *