Cập nhật mới nhất về cách tính điểm đại học năm 2021

Cập nhật mới nhất về cách tính điểm đại học năm 2021
Giáo dục

Kỳ thi đại học là một trong những kỳ thi quan trọng được nhiều bạn học sinh cùng phụ huynh quan tâm và lo lắng. Cách tính điểm đại học là một trong những phần cần lưu ý và nắm bắt. Trong chuyên mục giáo dục hôm nay Ristorantevillaportofino sẽ có bài viết cập nhật mới nhất về cách tính điểm đại học năm 2021.

I. Tính điểm xét tuyển đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

1. Trường hợp 1: Các ngành không có môn nhân hệ số

Thông thường, với các ngành không có môn chính hay không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, các bạn có thể đơn giản tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

 • Điểm M1, M2, M3 là lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký.
 • Điểm ưu tiên: Theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường đại học.

2. Trường hợp 2: Với các ngành có môn nhân hệ số

Một số trường có áp dụng nhân hệ số với môn thi ở một số ngành học, ngành thi năng khiếu. Lúc này, công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Công thức trên áp dụng với các trường đại học xét tuyển ngành theo thang điểm 40. Còn với các trường xét theo thang điểm 30, chúng ta quy về như sau:

Điểm xét đại học = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các môn năng khiếu hệ số 2 ở một số trường.

Nắm cách tính điểm đại học mới nhất để có thể xác định cơ hội vào các trường Đại học phù hợp
Nắm cách tính điểm đại học mới nhất để có thể xác định cơ hội vào các trường Đại học phù hợp

II. Tính điểm xét tuyển đại học theo học bạ THPT

Để tính điểm xét tuyển đại học theo học bạ, các bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường đại học bởi mỗi trường sẽ có hình thức xét điểm học bạ riêng.

Có 02 hình thức xét điểm học bạ phổ biến như sau:

 • Hình thức 1: Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ (HK1 lớp 10 tới HK1 lớp 12) hoặc 3 học kỳ (HK1,2 lớp 11 và HK1 lớp 12) hoặc cả năm lớp 12 (một số trường sẽ có mốc học kỳ xét điểm khác)
 • Hình thức 2: Xét kết quả học tập (điểm tổng kết học tập)

Ứng với mỗi hình thức, mình sẽ có một ví dụ để các bạn dễ hiểu.

Ví dụ: Trường Đại học Kinh tế TPHCM năm 2021 có sử dụng phương thức xét học bạ THPT với các tổ hợp A00, A01, D01 và D07.

Hình thức xét học bạ của trường là xét điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01 hoặc D07) các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT.

Ở đây xét tuyển đại học theo môn, ta sẽ có công thức tương tự xét điểm thi THPT như sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)     với các ngành không có môn nhân hệ số

hoặc

Điểm xét đại học = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)    với các ngành có môn nhân hệ số

Trong đó:

 • Điểm M1 = (Điểm TB cả năm lớp 10 môn 1 + Điểm TB cả năm lớp 11 môn 1 + Điểm TB HK1 lớp 12 môn 1)/3

Hoặc với một số trường sẽ tính điểm từng môn như sau:

Điểm từng môn = (Điểm TB HK1 lớp 10 môn + Điểm TB HK2 lớp 10 môn + Điểm TB HK1 lớp 11 môn + Điểm TB HK2 lớp 11 môn + Điểm TB HK1 lớp 12 môn 1)/5

 • Điểm M2 và M3 tính tương tự với 2 môn còn lại của tổ hợp xét tuyển.

VD cụ thể: Trần văn Giáp xét khối A01 ngành Quản trị nhân lực trường Đại học Kinh tế TPHCM. A thuộc nhóm ưu tiên được + 2 điểm.

Điểm học bạ của A như sau:

/ Điểm TB môn Toán Điểm TB môn Lý Điểm TB môn Anh
Lớp 10 7.5 7.2 7.1
Lớp 11 7.8 7.0 7.5
HK1 lớp 12 8.2 7.1 8.0

Dựa theo bảng điểm trên, ta có thể tính điểm xét học bạ của Nguyễn Văn A khối A01 ngành Quản trị nhân lực vào Đại học Kinh tế TPHCM như sau:

Điểm TB môn Toán = (7.5 + 7.8 + 8.2)/3 = 7.8

Điểm TB môn Vật lý = (7.2 + 7.0 + 7.1)/3 = 7.1

Điểm TB môn tiếng Anh = (7.1 + 7.5 + 8.0)/3 = 7.5

=> Điểm xét học bạ = 7.8 + 7.1 + 7.5 + 2.0 = 24,4

Ví dụ: Trong trường hợp trên, nếu trong thông báo tuyển sinh xét học bạ của trường Đại học Kinh tế TPHCM là xét điểm tổng kết các năm của thí sinh và điểm học tập của Nguyễn Văn A như sau:

 • Điểm TB các môn cả năm lớp 10: 7.2
 • Điểm TB các môn cả năm lớp 11: 7.6
 • Điểm TB các môn HK1 lớp 12: 7.6

=> Điểm xét học bạ = 7.2 + 7.6 + 7.6 + 1.0 = 23.4

Lưu ý: Điểm TB các môn ở đây chính là điểm TB toàn bộ các môn học của thí sinh bậc học THPT.

Ngoài 2 cách tính điểm phổ biến như trên thì vẫn còn một số phương thức đặc biệt khác và cách tính sẽ dựa trên quy định của từng trường. Các phương thức này bao gồm: Xét điểm thi đánh giá năng lực, xét kết hợp điểm thi và điểm quy đổi chứng chỉ quốc tế…

III. Điểm cộng ưu tiên trong tính điểm xét tuyển đại học

Mỗi trường sẽ có chính sách ưu tiên theo quy định riêng dựa theo đề án tuyển sinh đại học hàng năm. Tuy nhiên, thông thường thì các trường đều sẽ áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đại học là kỳ thi quan trọng
Đại học là kỳ thi quan trọng

IV. Một số lưu ý quan trọng trong cách tính điểm thi Đại học 2021

Trong kỳ thi Đại học năm 2021 thì thí sinh cần phải nắm được một số lưu ý nhỏ như sau về cách tính điểm thi Đại học:

 • Thí sinh tham gia thi trước đó sẽ được chọn đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Theo đó, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, thí sinh có điểm thi tổ hợp KHTN là 7 điểm còn KHXH là 6.5 điểm. Vậy suy ra điểm bài thi KHTNsẽ được lấy để xét tốt nghiệp
 • Các thí sinh thuộc hệ GDTX có thể dự thi cả bài thi ngoại ngữ để dùng kết quả bài thi này xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình muốn. Điểm thi ngoại ngữ không dùng để xét tốt nghiệp THPT. Tức là sẽ không cần cộng khi áp dụng công thức tính điểm thi THPT quốc gia 2021.
 • Đối với các thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp
 • Sau khi các bạn tính được điểm xét tốt nghiệp thì điểm tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở lên thì các bạn mới đỗ tốt nghiệp nhé. Còn trong trường hợp điểm xét tốt nghiệp của các bạn dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau
 • Để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng thì các thí sinh đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đó
 • Cuối cùng, về điểm liệt trong cách tính điểm thi THPT quốc gia 2021 điểm liệt của mỗi bài thi độc lập theo thang điểm 10,0 là 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần theo thang điểm 10,0 của các bài thi tổ hợp là 1,0 điểm.

Trên đây Ristorantevillaportofino.com đã hướng dẫn một cách chi tiết về cách tính điểm đại học năm 2021. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho các thí sinh có thể quyết định được trường theo học cũng như biết cách để chọn xem đâu là tốt nhất và phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *