Bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đầy đủ và chi tiết nhất

Bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đầy đủ và chi tiết nhất
Tâm linh

Cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ thường được tổ chức vào lúc trẻ con vừa tròn mộ tháng, đây là một trong những tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu. Vậy cúng đầy tháng như thế nào là đúng? Bài cúng đầy tháng là bài nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể chuẩn bị cho em bé một lễ cúng đầy tháng hoàn chỉnh và đúng nhất nhé!

1. Ý nghĩa bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Theo như phong tục từ thời cha ông ta truyền lại thì khi một đứa trẻ tròn một tháng tuổi thì sẽ cần tổ chức lễ đầy tháng. Để chúc mừng cho em bé đã qua thời kỳ trứng nước và mẹ em bé cũng có thể kết thúc kỳ ở cữ thì gia đình sẽ làm cỗ cúng ngày này cùng cỗ mời họ hàng người thân qua chúc mừng cho gia đình.

Khi thực hiện ngày đầy tháng cho em bé cần phải lưu ý chu toàn về lễ vật mâm cúng cùng bài văn khấn đầy tháng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng như sau:

 • Tưởng nhớ những các vị Phật thần, ác vị chúa, gia tiên để ghi nhớ công ơn của các vị đã phù hộ cho bé được xuất hiện với gia đình trên cuộc đời này.
 • Ghi nhớ công ơn của 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiếm một việc trong sinh nở giáo dưỡng.
 • Mang ý nghĩa truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác của mỗi gia đình trong toàn bộ văn hóa tốt đẹp của người Việt.
Cúng đầy tháng cho em bé có ý nghĩa rất quan trọng
Cúng đầy tháng cho em bé có ý nghĩa rất quan trọng

2. Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng đầy tháng cho bé

Theo như tín ngưỡng của người Việt thì em bé từ khi trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra được bảo vệ và chăm sóc từ các bà mụ chính vì vậy mà chúng ta cần phải chuẩn bị những lễ vật như sau để cúng đầy tháng cho bé:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm:

 • 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh);
 • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);
 • 12 chén cháo nhỏ;
 • Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;
 • 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ.

Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp):

 • 1 con gà luộc gài cánh;
 • 1 tô cháo lớn,
 • 1 tô chè lớn;
 • 3 đĩa xôi lớn,
 • 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Ngoài ra, gia đình còn phải chuẩn bị thêm một số lễ vật khác là một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Mâm cúng đầy tháng
Mâm cúng đầy tháng

3. Bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Đây sẽ là bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái chuẩn nhất mà gia đình nên đọc vào lúc cử hành lễ cúng đầy tháng cho em bé.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé tra, bé gái sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

4. Cách cúng vái đầy tháng

Sau khi đã chuẩn bị xong các lễ vật cùng với văn cúng đầy tháng thì lễ đầy tháng của bé sẽ được diễn ra như sau:

 • Đầu tiên thì ông hoặc bố của em bé sẽ thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.
 • Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé (nội dung có bên trên).
 • Sau khi đọc xong văn khấn thì sẽ tiến hành cầu nguyện những điều may mắn đến cho đứa trẻ cùng chúc phúc cho bé luôn bình an, khỏe mạnh, ngoan ngoãn và mau ăn chóng lớn.
 • Bước tiếp theo thì bà hoặc mẹ em bé sẽ bế bé ra thắp hương khấn vái và cầu phú cho con.
 • Sau khi đã tiến hành xong thì ông hoặc bố sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho đứa trẻ.
 • Sau khi đọc tên được đặt ta dùng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (hay còn gọi tiền âm dương) gieo lên đĩa nếu có 1 đồng âm, 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt được ông bà, tổ tiên đồng ý.Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì được coi là không đồng ý, gieo 3 lần đều được kết quả như vậy thì phải đặt tên khác cho bé..

.

Cúng đầy tháng cho bé đúng cách sẽ giúp cho bé ngoan hơn và khỏe mạnh hơn
Cúng đầy tháng cho bé đúng cách sẽ giúp cho bé ngoan hơn và khỏe mạnh hơn

Lễ đầy tháng cho trẻ được xem là một nghi thức quan trọng có phần giúp cho trẻ luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn hơn. Chính vì vậy mà gia đình nào cũng rất chú trọng thực hiện lễ này sao cho đúng và hoàn hảo nhất. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có những thông tin đầy đủ dành cho lễ đầy tháng của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *