Thông tin về luật bóng đá sân 7 người mới nhất 2022

https://xoivo.co/
Công nghệ

Luật bóng đá sân 7 người là kiến thức quan trọng cần thiết cho người mới bắt đầu hoặc bạn cần nắm rõ để hướng dẫn tập luyện, thi đấu để đạt kết quả cao trong các giải đấu. Vậy cần lưu ý điều gì trong luật bóng đá sân 7 người? Hãy cùng XoivoTV đi vào tìm hiểu nhé.

luật bóng đá sân 7
Luật bóng đá sân 7 người

Quy định cơ bản về luật bóng đá sân 7 người

 Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn

– Đường biên dọc (chiều dài của sân): kích thước từ 50m đến 75m.

– Đường biên ngang (chiều rộng sân): kích thước 40m đến 55m.

– Vòng cấm địa (khu vực bắt bóng của thủ môn) dài 6 mét, rộng 8 mét.

– Điểm chấm phạt cách khung thành 3,5m.

– Khung thành: Rộng 3,6m, cao 2,1m.

Thời gian thi đấu của sân bóng đá 7 người

Trong một trận thi đấu sân 7 người sẽ bao gồm 2 hiệp, và tùy theo độ tuổi của đấu thủ mà ban tổ chức sẽ ấn định thời gian thi đấu khác nhau cho mỗi hiệp.

Mỗi hiệp khoảng 20-25 phút đối với cầu thủ trẻ và 25-30 phút đối với cầu thủ có kinh nghiệm. Ngoài ra, giữa hai hiệp còn có 10 phút nghỉ giải lao để đấu thủ hồi phục sức khỏe. Mỗi trận đấu sẽ có hiệp phụ tùy theo thời gian thay người, thời gian bóng chết,…tùy theo quyết định của trọng tài trận đấu.

Số lượng cầu thủ trên sân thi đấu

Có hai đội trong một trận thi đấu 7 người và mỗi đội có tối đa bảy cầu thủ trên sân, bao gồm một thủ môn. Ngoài ra, mỗi đội được đăng ký 7 cầu thủ dự bị.

Từ đầu đến cuối trận, mỗi đội được quyền thay đổi tối đa 7 người chơi. Người chơi đã rời sân không thể quay lại trận đấu nếu đội muốn thay đổi, họ phải thông báo cho trọng tài và phải nhận được được sự chấp thuận của trọng tài.

 Trang phục của các cầu thủ thi đấu

Đồng phục cần thiết cho các cầu thủ bao gồm quần, áo, tất và giày đá bóng.

Các vật dụng như dây chuyền, đồng hồ và nhẫn không được phép mang vào để tránh gây hại cho người chơi khác và gây cản trở trong quá trình thi đấu. Đồng phục của thủ môn phải khác với đồng phục của cầu thủ trên sân để trọng tài dễ phân biệt.

 Quy định về bóng thi đấu

Theo quy định mới nhất của Liên đoàn bóng đá về sân thi đấu 7 người, bóng được dùng trong thi đấu phải là bóng cỡ 4 và đáp ứng các yêu cầu sau:

Chu vi: Tối thiểu 63,5 cm, tối đa 66 cm

Trọng lượng: 350gr đến 390gr.

Áp suất: 0,6 1,1 kg / cm2

Trọng tài

Luật bóng đá sân 7 người quy định như sau. Một trọng tài phụ trách mỗi trận đấu và hai trợ lý trọng tài hỗ trợ trọng tài trong các nhiệm vụ như ghi biên bản trận đấu, theo dõi những tình huống phạm lỗi hoặc những tình huống có đường bóng khuất mà trọng tài chính không thể thấy được.

Quy định về các đường bóng trong luật bóng đá sân 7 người

Phạt trực tiếp

– Nếu cầu thủ phạm lỗi hoặc để bóng chạm vào tay, trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp từ nơi phạm lỗi (phạt trong vòng cấm).

– Cầu thủ trong khu vực hàng rào của đối phương cần khoảng cách 3m đến bóng.

Phạt biên

– Đội nào làm bóng di chuyển sang hai bên được hưởng quả phạt đền Cầu thủ ném biên phải đứng ngoài đường biên ngang.

– Cầu thủ ném biên phải đứng ngoài đường vạch vôi trắng, nếu chạm lên khu vuẹc vạch vôi, nhấc chân khi ném hoặc không giơ hai tay qua đầu thì sẽ phạm luật và bị phạt ngược lại

– Nếu bạn ném bóng trực tiếp vào khung thành đối phương mà không chạm vào ai thì bàn thắng được công nhận.

–  Quả ném biên không được chạm vào bóng hai lần trước khi chạm vào cầu thủ khác.

Một đấu thủ ở ngang hàng với đối thủ khác ở gần đường biên khung thành hoặc ngang tầm với hai đối thủ thì không được coi là vào vị trí việt vị.

Phát bóng sống và bóng chết

Bóng sống là tình huống mà thủ môn có quyền ném hoặc nhặt bóng sau khi thủ môn bắt được bóng. Bàn thắng được tính là hợp lệ ngay cả khi bạn sút vào lưới của đội mà không chạm vào.

Bóng chết là tình huống bóng lăn đến cuối đường biên ngang. Trong trường hợp này, thủ môn hoặc người phát bóng có quyền đặt bóng ở bất kỳ vị trí nào trong vòng cấm và cầu thủ của đội đối phương phải cách bóng 3 mét.

Nếu bóng di chuyển vào thẳng vào lưới đối phương mà không chạm vào cầu thủ khác, bàn thắng sẽ không có hiệu lực.

Phạt góc

Các quả phạt góc được thực hiện khi cầu thủ phát bóng hoặc sút bóng qua đường biên sân nhà. Người thực hiện quả phạt góc không được chạm vào bóng ba lần trước khi nó chạm vào cầu thủ khác. Nếu không, bạn sẽ bị phạt vì vi phạm vào.

 Luật việt vị

Luật việt vị không áp dụng cho sân bóng đá nhỏ và sân bóng đá mini. Vì vậy, các cầu thủ thoải mái di chuyển và chọn vị trí tốt nhất mà không lo bị việt vị.

Trên đây là những quy định cơ bản nhất về luật bóng đá sân 7 người được Xôi Vò TV tổng hợp lại nhằm giúp người hâm mộ bộ môn thể thao bóng đá được hiểu rõ hơn về luật bóng đá và tránh những sai sót không đáng có trong quá trình tham gia thi đấu. Nếu bạn đang nhu cầu theo dõi các trận đấu bóng mới nhất trong ngày thì truy cập ngay link xem truc tiep bong da tại kênh nhà Xoivo TV để nhận được trải nghiệm chất lượng tuyệt vời nhất nhé.