Kích thước cầu môn là bao nhiêu?

Tin tổng hợp

Kích thước cầu môn là bao nhiêu? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia của KingFun US đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Tổng quan thông tin về kích thước cầu môn

Khung thành bóng đá còn được gọi với những cái tên khác như gôn bóng, cầu môn – Một trong số các bộ phận không thể nào thiếu ở trên sân bóng. Nhằm chơi bóng đá tại bất cứ đâu chúng ta cũng cần phải có khung thành. Theo đúng với tiêu chuẩn về kích thước của phía Liên đoàn bóng đá thế giới. Khi đó khung thành cần phải phù hợp với diện tích cũng như số lượng các cầu thủ có mặt ở trên sân. Thường sẽ được phân chia thành 3 loại:

Kích thước cầu môn là bao nhiêu?
Tổng quan thông tin về kích thước cầu môn
  • Sân bóng 5 người (khung thành bóng đá mini);
  • Sân bóng 7 người;
  • Sân bóng 11 người;

Trong trận đấu bóng đá, 2 đội với số lượng cầu thủ như nhau sẽ tìm cách đưa trái bóng vào khung thành (còn gọi là cầu môn). Nếu đội nào đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn (ghi được nhiều bàn thắng hơn) sẽ là đội giành chiến thắng.

Ở chính giữa hai đường biên ngang là khung thành có dạng chữ nhật, thường được giăng lưới để dễ phân biệt tình huống bóng vào khung thành hay ra ngoài. Phía trước mỗi khung thành là khu cấm địa. Ở giữa khu cấm địa, cách khung thành 11 m là điểm đá phạt đền, nơi các cầu thủ thực hiện các cú sút phạt đền (do cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực cấm địa).

Chia sẻ thông tin kích thước cầu môn là bao nhiêu?

Tại chuyên mục kingfun gowin những chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp thông tin và có cho mọi người được biết rõ về kích thước cầu môn cụ thể như sau:

Kích thước cầu môn sân 5 người

Theo như quy định của phí FIFA, sân bóng đá 5 người sẽ được quy định về chiều dài sân tối đa sẽ là 42m, tối thiểu sẽ là 25, chiều rộng tối đa sẽ là 25m và tối thiểu là 15m, khi đó kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn sẽ được quy định là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân bóng đối với 7 – 9 người

Đối với những trận đấu bóng đá có từ khoảng 7 – 9 người mỗi đội, phía Liên đoàn bóng đá Thế giới quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn sẽ có chiều dài sân từ 45m – 65m, chiều rộng sân bóng sẽ có độ lớn từ 25 – 45m thì khi đó kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn sẽ là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Đối với sân bóng đá 11 người khi đó sẽ dùng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Đối với những trận đấu bóng đá 11 người, phía FIFA sẽ quy định về kích thước sân tiêu chuẩn sẽ có chiều dài tiêu chuẩn sẽ là 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn sẽ là 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước cầu môn là bao nhiêu?
Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về kích thước thì đối với kích thước cầu môn sân 11 người còn có những quy định về bề rộng thanh xà, lưới, mức độ an toàn, chất lượng của xác ngang cũng cần phải bảo đảm tuyệt đối. Cụ thể:

+ Chiều rộng cột dọc và xác ngang không được trên 12cm.

+ Phần lưới khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống dưới mặt sân thật chắc chắn. Độ căng của lưới cũng cần phải bảo đảm thích hợp nhằm tránh gây tình trạng cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn, ngăn bóng bật lại ở phía sân.

+ Lưới chắn bóng của cầu môn cần phải làm từ chất liệu tốt như sợi đay, sợi vải hoặc là nilon.

+ Cột dọc và xà ngang của kích thước cầu môn 11 người cần phải được tiến hành sơn màu trắng.

Theo đánh giá chung cho thấy, kích thước khung thành bóng đá ở trên sân 11 người cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt nhằm giúp cho trận bóng có thể diễn ra tốt nhất.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về kích thước cầu môn đối với sân 5 người, 7 người, 11 người. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!