Đá luân lưu là gì? Quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá hiện nay

da-luan-luu-la-gi-quy-dinh-ve-da-luan-luu-trong-luat-bong-da-hien-nay
Tin tổng hợp

Nếu là một fan hâm mộ trung tân của bóng đá, chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ gì với luân lưu nhỉ. Tuy nhiên, để giải thích một cách chính xác nhất về định nghĩ này thì không phải ai cũng làm được. Vậy Đá luân lưu là gì? Quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá hiện nay như thế nào. Hãy cùng Chaolong TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đá luân lưu là gì?

da-luan-luu-la-gi
Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn được gọi là sút luân lưu, đá Penalty, đá phạt đền. Đây là tên gọi chỉ về các loạt sút bóng được thực hiện ở chấm 11 trong các trận đấu vòng loại trực tiếp để tìm ra đội bóng chiến thắng sau cùng. Hoặc khi thi đấu, các cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong khu vực cấm thì cũng được hưởng phạt đền.

Đá luân lưu trong tiếng Anh là Shootout. Thuật ngữ này được dùng phổ biến hiện nay và được rất nhiều người hâm mộ biết đến nhất. Trong thi đấu, loạt đá luân lưu này có vai trò quan trọng và giúp chuyển hóa kết quả một trận đấu cực kỳ hiệu quả. Theo đó, phần lớn các đội bóng sẽ thường muốn tránh loạt đá luân lưu.

Ở các vòng loại trực tiếp, khi đá luân lưu mỗi đội bóng sẽ cử ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt. Nếu sau 5 lượt mà hai đội bóng vẫn hòa thì sẽ có 5 cầu thủ khác tiếp tục thực hiện cho đến khi nào đội thắng cuối cùng thì thôi. Kết quả phạt đền sẽ được tính dựa vào những lần cầu thủ đá thành công loạt sút của mình.

Đá luân lưu tuy có khả năng ghi bàn thắng rất cao nhưng lại gây ra cho cầu thủ áp lực rất lớn. Chính vì vậy, khi đứng trước loạt sút này các cầu thủ phải giữ tâm lý thật vững vàng và tự tin với lượt sút của mình.

Quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá hiện nay

quy-dinh-ve-da-luan-luu-trong-luat-bong-da-hien-nay
Quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá hiện nay

Chắc hẳn các bạn đã hiểu đá luân lưu là gì rồi phải không? Để nắm rõ hơn về thuật ngữ này, sau đây Cháo Lòng TV sẽ chia sẻ quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá hiện nay.

Tình huống dẫn tới đá luân lưu

Ngoài các trận đấu có tính chất vòng loại trực tiếp, đá luân lưu còn xảy ra ở trận đấu khi các cầu thủ phạm lỗi với đội đối phương trong khu vực 16m50. Tùy thuộc vào từng tình huống phạm lỗi mà trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định đội bóng nào được hưởng phạt đền.

Thường các tình huống sẽ bị thổi luân lưu:

 • Cầu thủ đội nhà đá bóng hay tìm cách đá đối phương lúc này sẽ bị trọng tài chính thổi phạt đền và đội đối phương sẽ được hưởng quả đó.
 • Chèn ép đội đối phương ngã trong khu vực cấm.
 • Cản trở đội đối phương ở khu vực 15m50.
 • Nhổ nước bọt vào mặt cầu thủ đội đối phương.
 • Cố tình lôi kéo, xoạc khiến cầu thủ đội đối phương không thể thực hiện được cú sút của mình.
 • Tình huống tranh chấp nhưng phạm lỗi, đối phương ngã trong khu vực cấm của đội nhà.
 • Cố tình kéo, đẩy người cầu thủ đội đối phương.
 • Cố ý chơi xấu, đánh nhau với cầu thủ đội đối phương.
 • Trừ thủ môn ra, các cầu thủ khác cố tình chơi bóng bằng tay của mình trong khu vực cấm đội nhà.

Quy định đá luân lưu

Quy định về đá luân lưu như sau:

 • Hai đội bóng bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ là người quyết định thời gian và chọn khung thành để hai đội bóng thực hiện
 • Chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân đến phút cuối cùng mới được thực hiện loạt sút luân lưu này. Hai đội bóng có thể tự lựa chọn các cầu thủ tốt nhất cho mình.
 • Trọng tài và hai đội trưởng sẽ làm thủ tục tung đồng xu để xác định đội bóng nào sẽ được quyền lựa chọn thực hiện trước hoặc sau.
 • Mỗi đội bóng sẽ đá luân lưu 5 quả chính thức và thực hiện xen kẽ nhau.
 • Quả sút chỉ được tính sau khi trọng tài đã thổi còi.

Cách tính đá luân lưu

Mỗi lần sút chính xác vào khung thành và bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một bàn thắng thành công.

Nếu trường hợp thủ môn đội đối phương đẩy được bóng ra hay cầu thủ sút trúng cột dọc hoặc xà ngang thì sẽ không tính bàn thắng và không được đá tiếp.

Các cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Luật đá luân lưu mới nhất đã quy định, các cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu chính thức kết quả bao gồm cả các hiệp phụ mới phép tham gia đá luân lưu.

Nếu trong quá trình thực hiện đá luân lưu, một thủ môn của đội bóng nào đó gặp chấn thương không thể tiếp tục chơi tiếp thì đội bóng đó có thể thay người bằng một cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị chỉ được vào sân thay thủ môn trong trường hợp đội bóng đó vẫn chưa sử dụng hết số cầu thủ thay người trong trận đấu theo quy định của Điều lệ giải.

Tất cả các cầu thủ còn lại của hai đội bóng chưa sút luân lưu sẽ phải đứng ở vị trí vòng tròn tâm sân.

Vừa rồi, Cháo Lòng TV đã chia sẻ đá luân lưu là gì và quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn nắm rõ và hiểu hơn về cách thức đá luân lưu trong bóng đá. Hãy truy cập vào https://chaolonglive.net/ để theo dõi livescore mới nhất nhé.